KVK Group
Thứ Hai, 05/02/2024

MELATONIN? TƯỞNG KHÔNG HẠI NHƯNG LẠI HẠI KHÔNG TƯỞNG!

Melatonin là gì? Vai trò của melatonin đối với giấc ngủ?

Melatonin là gì? Vai trò của melatonin đối với giấc ngủ?

Melatonin là một loại hormon của tuyến tùng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ và giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Theo khảo sát của các chuyên gia cho thấy, lượng melatonin trong cơ thể thường tăng cao vào buổi tối, đạt đỉnh điểm khi đến đêm khuya rồi giảm dần vào buổi sáng. Càng tiếp xúc ánh sáng, lượng melatonin được tiết ra càng ít. Đó là lý do vì sao con người thường hay có cảm giác buồn ngủ vào ban đêm và giấc ngủ đêm luôn dài hơn giấc ngủ ngày. Ngoài ra, Melatonin cũng rất phụ thuộc vào độ tuổi. Tuổi càng cao, lượng melatonin tự sinh sẽ càng ít đi. Vì thế, ở người cao tuổi, lượng melatonin được tổng hợp mỗi ngày ít hơn một nửa so với người trẻ tuổi. Điều này chính là nguyên nhân khiến người già thường hay bị khó ngủ, khó vào giấc, hay ngủ chập chờn, không sâu giấc, đêm hay tỉnh dậy,...

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng mất ngủ lại trở nên trẻ hóa đáng báo động do thói quen sinh hoạt ngày ngủ, đêm thức làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể gây mất ngủ tạm thời. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể bị quen dần và sự sản sinh melatonin bị ức chế đáng kể gây ra mất ngủ mãn tính, khó thay đổi và điều trị. Đây cũng chính là cột mốc giúp các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ có chứa melatonin ra đời và xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Nhưng điều đáng nói ở đây là hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ đều chứa melatonin và sử dụng melatonin làm thành phần chính. 

Melatonin có vai trò quan trọng đối với giấc ngủ

Melatonin có vai trò quan trọng đối với giấc ngủ

Vậy cơ thể sẽ biến đổi như thế nào khi bạn bổ sung melatonin một cách thường xuyên với tần suất cao hoặc kéo dài? Melatonin có gây ra tác dụng phụ nguy hiểm gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục ở phần nội dung bài viết dưới đây nhé!

Những tác dụng phụ nguy hiểm của melatonin

Các tác dụng phụ của melatonin có thể bao gồm:

1. Buồn nôn

Một số người có thể bị buồn nôn khi sử dụng melatonin. Đây là một tác dụng phụ khá phổ biến và thường chỉ xảy ra trong vài ngày đầu tiên sử dụng. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, bạn nên ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

2. Chóng mặt

Chóng mặt là một tác dụng phụ khác có thể xảy ra khi sử dụng melatonin. Điều này có thể làm bạn cảm thấy mất cân bằng và khó di chuyển. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, hãy ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

3. Đau đầu

Một số người có thể bị đau đầu khi sử dụng melatonin. Đây là một tác dụng phụ khá phổ biến và thường chỉ xảy ra trong vài ngày đầu tiên sử dụng. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, bạn nên ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

4. Nhức cơ

Nhức cơ là một tác dụng phụ khác có thể xảy ra khi sử dụng melatonin. Điều này có thể làm bạn cảm thấy đau và căng cơ. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, hãy ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

5. Mệt mỏi ban ngày

Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày khi sử dụng melatonin. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và hoạt động hàng ngày của bạn. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, hãy ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

6. Khó chịu

Một số người có thể cảm thấy khó chịu khi sử dụng melatonin. Điều này có thể gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng và khó chịu. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, hãy ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

7. Tăng huyết áp

Melatonin có thể gây tác động đến huyết áp của bạn. Nếu bạn có vấn đề về huyết áp hoặc đang sử dụng thuốc để điều trị huyết áp cao, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng melatonin.

8. Đái tháo đường tuýp 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng melatonin có thể gây tác động đến đường huyết và gây ra đái tháo đường tuýp 2. Nếu bạn có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng melatonin.

9. Giảm ham muốn tình dục

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng melatonin có thể làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề về ham muốn tình dục sau khi sử dụng melatonin, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

10. Rối loạn kinh nguyệt

Melatonin có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Điều này có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn bình thường. Nếu bạn gặp vấn đề về kinh nguyệt sau khi sử dụng melatonin, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. 

 

Melatonin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Melatonin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

11. Vấn đề về tiêu hóa

Một số người có thể gặp vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng melatonin. Điều này có thể bao gồm buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày, hãy ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

12. Phát ban và ngứa

Melatonin có thể gây ra các phản ứng dị ứng da như phát ban và ngứa. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến da sau khi sử dụng melatonin, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

13. Gây vô sinh ở cả nam và nữ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng melatonin có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc có kế hoạch mang thai, điều tiên quyết cần làm trước nhất là hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng melatonin.

14. Gây tương tác với các loại thuốc khác

Melatonin có thể tương tác với một số loại thuốc khác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hay đang trong quá trình điều trị theo phác đồ của bác sĩ, thậm chí là đang sử dụng thực phẩm chức năng khác,... đều cần phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm có chứa melatonin.

NGƯỜI CÓ TIỀN SỬ VỀ GAN THẬN KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MELATONIN

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về gan hoặc thận, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng melatonin. Sản phẩm này có thể gây tác động đến chức năng gan và thận, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tái phát bệnh hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. 

PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI HOẶC CHO CON BÚ KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MELATONIN

Melatonin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể được truyền qua sữa mẹ khi cho con bú. Do đó, sản phẩm này không nên được sử dụng bởi những người đang mang thai hoặc cho con bú. Nếu bạn đang trong giai đoạn này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn về cách điều chỉnh giờ sử dụng melatonin.

Có cách nào để giảm tác dụng phụ của Melatonin khi bắt buộc phải sử dụng?

Để tránh các tác dụng phụ của melatonin, bạn nên sử dụng sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất. Thường thì, liều lượng khuyến cáo là từ 0,2mg đến 5mg mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế, không được tự ý bổ sung melatonin một cách vô tư, vô tội vạ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các quy định về sử dụng melatonin của cơ quan quản lý thuốc và thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng các loại sản phẩm có chứa Melatonin. Điều này bao gồm không sử dụng melatonin khi đang lái xe hoặc làm việc cần tập trung cao.

Thận trọng khi sử dụng Melatonin quá liều

Nếu bạn sử dụng melatonin liều cao trong thời gian dài, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm suy gan, suy thận, ung thư và vấn đề về sinh sản. Do đó, bạn nên tuân thủ liều lượng khuyến cáo và không sử dụng melatonin quá mức.

Nếu bạn đã sử dụng melatonin quá liều, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, một số người có thể bị buồn nôn, chóng mặt và đau đầu khi mới bắt đầu sử dụng melatonin. Điều này thường chỉ xảy ra trong vài ngày đầu tiên sử dụng và sẽ giảm dần khi cơ thể thích nghi với sản phẩm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không giảm sau vài ngày hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên ngừng sử dụng melatonin và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ ngay lập tức!

Thận trọng khi sử dụng Melatonin quá liều

Thận trọng khi sử dụng Melatonin quá liều

Cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi muốn dùng Melatonin

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng melatonin, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến việc sử dụng các loại sản phẩm có chứa melatonin, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể để tránh gây ra các trường hợp không đáng.

Kết luận

Melatonin là một sản phẩm có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các tình trạng mất ngủ tạm thời. Tuy nhiên, chính Melatonin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu không sử dụng đúng cách hoặc vô tình sử dụng quá liều. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng melatonin, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất, không sử dụng quá liều và đặc biệt, nên xem xét lại tiền sử bệnh án của bản thân để chắc rằng bệnh lý trước đây của bạn sẽ không gây ảnh hưởng, tương tác với thuốc mà bạn đã và đang điều trị. 

Nên chọn sản phẩm không chứa Melatonin để hỗ trợ giấc ngủ một cách an toàn nhất

Nên chọn sản phẩm không chứa Melatonin để hỗ trợ giấc ngủ một cách an toàn nhất

Nên sử dụng các loại thực phẩm có cùng chức năng khác thay thế mà không có chứa Melatonin như tâm sen, rễ cây nữ lang, hoa cúc la mã,... để giúp cơ thể tìm lại giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và an toàn nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: H28 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM
Hotline: 0938 187 799
Email: congtykvk@gmail.com

0 Bình luận

Tin liên quan

Thứ Năm, 04/07/2024

Set xịt thơm miệng Love Leaf - Sự lựa chọn hoàn hảo cho hơi thở thơm mát

Xịt thơm miệng Love Leaf - Sự lựa chọn hoàn hảo cho hơi thở thơm mát Xịt thơm miệng là gì? Xịt thơm miệng là một sản phẩm được sử dụng để làm sạch và làm thơm hơi thở ngay lập tức....

Thứ Tư, 12/06/2024

Một số bí mật chưa bật mí từ Kẹo lá ngủ ngon Love Leaf. Bạn đã biết?

Xuất hiện trên thị trường đã lâu, Kẹo lá ngủ ngon Love Leaf tiềm tàng một số điều “bí mật” mà chắc hẳn chưa tìm hiểu sâu bạn sẽ chưa biết về nó. Bên cạnh đó, cùng với một số...

Thứ Bảy, 08/06/2024

9 cách khắc phục overthinking hiệu quả mà ai cũng làm được!

Nếu đang lo lắng hay vướng bận bất kỳ điều gì khiến tâm trí luôn mệt mỏi và suy nghĩ về nó? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể yên giấc. Cùng với đó...

Thứ Bảy, 08/06/2024

Ngủ sớm có tác dụng gì? Ngủ mấy giờ là sớm?

Thức khuya là một vấn đề nan giải mà hiện nay ai cũng gặp phải. Đáng e ngại hơn là lượng người này này một trẻ hóa và tăng cao. Có người không ngủ sớm được vì mất ngủ, có...

Chủ Nhật, 12/05/2024

Lật Mặt 7 - Love Leaf Theo Dòng Sự Kiện

Lật Mặt 7 - Love Leaf Theo Dòng Sự Kiện Lật Mặt 7 quy tụ dàn diễn viên đình đám Lật Mặt 7 đánh dấu sự trở lại của diễn viên Trương Minh Cường Sau một khoảng thời gian Lật Mặt 7 ra...

Nhận tin nhắn ưu đãi

Giỏ hàng

icon icon icon icon