KVK Group
Thứ Hai, 10/07/2023

Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất?

Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất?

Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất?

 

Nhân sâm Hàn Quốc là một trong những loại nhân sâm quý hiếm và được chứng nhận có nhiều tác dụng, lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng thực tế, không dễ dàng gì để có thể mua được sâm thật và không phải ai cũng có thể phân biệt nhân sâm thật - giả vì chúng rất khó có thể phân biệt. Vậy chúng ta hãy cùng KVK Group và Mua Sắm TopTop tìm hiểu “Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Nên sử dụng loại nào là tốt nhất?” và phân biệt được các loại sâm Hàn Quốc dễ dàng nhất nhé!

Nhân sâm là gì? Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là một trong những loại nguyên liệu thảo dược cực kỳ quý hiếm. Bắt nguồn từ hình dạng gần giống với con người, nên lại củ này được đặt tên là nhân sâm. Nhân sâm được minh chứng là có tác dụng đại bổ cho sức khoẻ. Đặc biệt là tác dụng ngăn ngừa và làm giảm sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư. Hiện tại, trên thế giới có 4 loại sâm cực kỳ nổi tiếng là sâm Mỹ, sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc và sâm Ngọc Linh (Việt Nam). Nhân sâm nhiều loại nổi tiếng là vậy, nhưng theo một số nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chỉ có nhân sâm Hàn Quốc là giống sâm tốt nhất, củ sâm trọng lượng nặng nhất và có tác dụng vượt trội, cho ra giá trị cao nhất. 

Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Sâm Hàn Quốc (còn được gọi là Sâm Cao Ly - Panax Ginseng) là một trong những loại sâm rất quý hiếm trong y học cổ truyền và khó trồng, được xếp trong bốn loại thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ" của Đông Y hàng nghìn năm trước. Sâm Hàn Quốc phân bố chủ yếu tại khu vực bán đảo Triều Tiên và các tỉnh của Hàn Quốc, đặc biệt là khu vực Geumsan - nơi đây được gọi là thủ phủ của nhân sâm Hàn Quốc. 

Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Là một loại cây sống lâu năm, thân cây khá thấp (0.6m), rễ cây sẽ mọc thành củ to và nhiều thịt. Lá sâm là lá kép, có cuốn dài, mọc vòng thành hình chân vịt và còn có hoa. Hoa bắt đầu xuất hiện vào mùa hạ khi cây được 3 năm tuổi. Sau khi ra hoa sâm sẽ kết trái, quả của nhân sâm là quả mọng, dẹt, bằng hạt đậu xanh. Khi chín có màu đỏ và có hạt. Thông thường, sẽ phải đợi đến năm cây được 4 tuổi mới bắt đầu thu hoạch hạt để gieo trồng. Vì lúc này hạt sẽ sinh trưởng tốt hơn và chất lượng hơn. Cây trên 6 năm tuổi thì mới có thể thu hoạch rễ làm nhân sâm. Bộ phận dùng làm thuốc chính là rễ củ và rễ con. Người ta thường thu hoạch sâm và chế biến thành nhiều cách sử dụng khác nhau như làm món ăn, làm thuốc, làm viên đan,... 

Hình dáng thân và cây nhân sâm Hàn Quốc

Hình dáng thân và cây nhân sâm Hàn Quốc

Tuy nhiên, nhân sâm Hàn Quốc lại được chia thành nhiều loại khác nhau. Vậy nhân sâm Hàn Quốc có bao nhiêu loại? Cách phân biệt và sử dụng như thế nào?

Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại?

Phân biệt theo cách sinh trưởng

Sâm Hàn Quốc có 2 loại là sâm tự nhiên (sâm núi) và sâm nuôi trồng (sâm trồng). 

 • Sâm nuôi trồng: Được hình thành từ quá trình gây giống và trưởng thành nhờ các phương pháp canh tác và chăm sóc nhân tạo. Sâm có hình dáng giống người, thông thường sẽ có 2 nhánh lớn là chân sâm và xung quanh là các tu sâm (rễ con) mọc từ chân sâm. Tuy theo cách trồng và phương pháp canh tác sẽ định hình hình dạng của các củ sâm khác nhau. Ngoài ra, có thể phân biệt độ tuổi của sâm theo số nhánh rễ sâm mà ta thu hoạch.

 

 • Sâm núi: Là loại cây sống lâu năm, sinh trưởng một cách tự nhiên và mọc rất sâu trong núi, cực kỳ quý hiếm và là loại sâm có tác dụng tốt nhất. Sâm núi không có giới hạn thời gian sinh trưởng, có cây khi được phát hiện thì lên đến hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi. Cũng chính vì sự quý hiếm và sinh trưởng tự nhiên này mà sâm núi luôn trở nên đắt đỏ và có chất lượng cao nhất so với các loại sâm khác.

 

 • Sâm Jang-nue: Đây là loại sâm được kết hợp giữa sâm núi và sâm trồng. Sâm Jang-nue được nhân giống từ cây sâm núi và được chăm sóc sinh trưởng giống như sâm trồng. Sâm này không có thân, chỉ có đầu nối liền với chân nên được gọi là Jang-nue (đầu dài). Cây sâm này chỉ trồng nhân tạo được ở các vùng núi sâu dưới tán cây cổ thụ.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp phân phiệt khác mà KVK Group đã cung cấp cho bạn ở nội dung tiếp theo dưới đây, cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Phân biệt theo phương pháp chế biến

Ngoài cách dựa vào phương pháp sinh trưởng ta còn có thể dựa vào phương pháp chế biến sâm để phân biệt các loại sâm với nhau. Bao gồm 5 loại: Sâm tươi, hồng sâm, bạch sâm, thái cực sâm và hắc sâm.

 • Sâm tươi: là sâm chỉ qua sơ chế đơn giản để loại bỏ cát bụi và tạp chất, sau đó phơi khô. Khi sử dụng, sẽ phải chế biến nó thành món ăn để thưởng thức như hầm với gà (thịt,...), làm bánh, xay nhỏ cho vào sữa, tẩm mật ong, ngâm thuốc, ngâm rượu,... hoặc có thể dùng trực tiếp. 

 

 • Hồng Sâm: Là nhân sâm có chất lượng cao, được thu hoạch sau 6 năm nuôi trồng và chọn lọc kỹ càng về mặt hình dáng, kích thước sau đó hấp cách thuỷ trong nhiều ngày cho đến khi lượng nước còn khoảng 14% rồi sấy khô ở môi trường tự nhiên. Có chất lượng cao và tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, Hồng Sâm lại được chia ra thêm nhiều loại sâm khác như Thiên Sâm, Địa Sâm, Lương Sâm:

 

 •     Thiên sâm: Thiên sâm hồng sâm loại 1. Sở dĩ có tên là thiên sâm vì người ta ví chúng như là một loại nhân sâm từ thượng giới ban xuống. Thiên sâm là loại sâm được chọn lọc từ hồng sâm với tiêu chuẩn chặt chẽ về hình dáng. Nhìn chung thiên sâm không khác gì hồng sâm nhưng sẽ có chất lượng và thẩm mỹ cao hơn hồng sâm.

 

 •     Địa sâm: là Hồng Sâm củ khô loại 2. Ở Địa Sâm cũng có quy trình tuyển chọn khắt khe như thiên sâm nhưng tiêu chuẩn về hình dáng thấp hơn.

 

 •     Lương sâm: là Hồng Sâm loại 3. Tuy có chất lượng và hình dáng không bằng với Thiên Sâm và Địa Sâm nhưng vẫn là loại Hồng Sâm có chất lượng tốt nhất nên được người Hàn Quốc gọi là Lương Sâm.

 

Cách phân biệt các loại sâm Hàn Quốc

Cách phân biệt các loại sâm Hàn Quốc

 • Bạch sâm: Còn gọi là nhân sâm trắng, nhân sâm đường. Bạch sâm là những củ sâm tươi có vẻ ngoài không bắt mắt, bị sứt vỏ, hình dáng không đồng đều. Bạch sâm được chế biến rất đơn giản, củ được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước sôi trong vài phút. Sau đó tẩm đường và phơi hoặc sấy ở nhiệt độ cao (<600 độ C). Mặc dù có hình dáng không được đẹp mắt nhưng bạch sâm vẫn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng. Rất có tác dụng trong việc nâng cao sức khoẻ, cải thiện và ngăn chặn các bệnh về tim mạch, mạch máu rất hiệu quả.

 

 • Thái cực sâm: Là loại sâm được chọn lựa kỹ lưỡng về hình dáng và trọng lượng, có hình dạng giống con người (có đầu, 2 tay, 2 chân) mới được sử dụng để chế biến thành thái cực sâm. Được chế biến theo phương pháp truyền thống lâu đời của Hàn Quốc, sâm tươi sau khi chọn lọc được rửa sạch, ngâm sơ với trong nóng rồi phơi khô. Sâm có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt và rất có giá trị đến sức khoẻ của con người.

 

 • Hắc Sâm: Hắc Sâm là nhân sâm tươi sau khi trải qua 9 lần hấp sấy, làm cho củ sâm từ màu hồng cô đặc lại và chuyển thành màu đen tuyền. Lúc này củ sâm sẽ được gọi là hắc sâm. Hắc sâm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 7-30 lần so với Hồng Sâm. Vì vậy mà Hắc Sâm được đánh giá là có công dụng vượt trội và được săn lùng nhất trong các loại sâm khác.

    
Sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất?

Sâm nhiều loại là thế, nhưng loại nào sẽ là loại tốt nhất cho cơ thể? Để đánh giá được sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất, chúng ta phải đánh giá dựa vào lượng saponin mà sâm mang lại. Hàm lượng saponin có trong sâm càng cao thì hiệu quả sức khoẻ càng cao, sâm đó sẽ càng tốt, và ngược lại. Vậy nên, nếu đánh giá theo cách này thì so sánh với nội dung tìm hiểu phía trên, ta sẽ đưa ra được kết quả rằng Hắc Sâm chính là loại sâm tốt nhất.

Chỉ nên chọn và sử dụng loại sâm phù hợp với nhu cầu sức khoẻ

Chỉ nên chọn và sử dụng loại sâm phù hợp với nhu cầu sức khoẻ

Tuy nhiên, trên thực tế, không có loại sâm tốt nhất, chỉ có loại sâm phù hợp nhất. Vì vậy, dựa để chọn được sâm hàn quốc loại tốt nhất thì nên dựa vào tình trạng sức khoẻ và mục đích sử dụng. Thay vì chỉ tìm kiếm và lựa chọn loại sâm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, đắt nhất, quý hiếm nhất thì ta nên chọn loại sâm phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất để sâm có thể phát huy tác dụng tốt và hiệu quả cho cơ thể nhất. Và quan trọng hơn hết, sâm chỉ là một loại thực phẩm có giá trị bồi bổ cho sức khoẻ, chỉ nên sử dụng một cách hợp lý, dù thế nào đi chăng nữa không nên lạm dụng.


Trên đây là tất cả những thông tin về chủ đề “Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại? Sâm Hàn Quốc loại nào là tốt nhất?” KVK GroupMua Sắm TopTop muốn gửi đến bạn. Rất mong sau bài viết này, bạn sẽ biết được như thế nào là nhân sâm, như thế nào là sâm Hàn Quốc và cách phân biệt các loại sâm Hàn Quốc với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm được cho mình loại sâm hợp với bản thân nhất nhé!
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 608 Võ Văn Kiệt, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 083 888 2020
Email: muasamtoptop1505@gmail.com

0 Bình luận

Tin liên quan

Thứ Tư, 12/06/2024

Một số bí mật chưa bật mí từ Kẹo lá ngủ ngon Love Leaf. Bạn đã biết?

Xuất hiện trên thị trường đã lâu, Kẹo lá ngủ ngon Love Leaf tiềm tàng một số điều “bí mật” mà chắc hẳn chưa tìm hiểu sâu bạn sẽ chưa biết về nó. Bên cạnh đó, cùng với một số...

Thứ Bảy, 08/06/2024

9 cách khắc phục overthinking hiệu quả mà ai cũng làm được!

Nếu đang lo lắng hay vướng bận bất kỳ điều gì khiến tâm trí luôn mệt mỏi và suy nghĩ về nó? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể yên giấc. Cùng với đó...

Thứ Bảy, 08/06/2024

Ngủ sớm có tác dụng gì? Ngủ mấy giờ là sớm?

Thức khuya là một vấn đề nan giải mà hiện nay ai cũng gặp phải. Đáng e ngại hơn là lượng người này này một trẻ hóa và tăng cao. Có người không ngủ sớm được vì mất ngủ, có...

Chủ Nhật, 12/05/2024

Lật Mặt 7 - Love Leaf Theo Dòng Sự Kiện

Lật Mặt 7 - Love Leaf Theo Dòng Sự Kiện Lật Mặt 7 quy tụ dàn diễn viên đình đám Lật Mặt 7 đánh dấu sự trở lại của diễn viên Trương Minh Cường Sau một khoảng thời gian Lật Mặt 7 ra...

Thứ Ba, 23/04/2024

Cách Phòng Ngừa Mất Ngủ Ở Người Cao Tuổi

Cách phòng ngừa mất ngủ ở người cao tuổi Giấc ngủ là một phần quan trọng của sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đặc biệt đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi gặp phải vấn đề...

Nhận tin nhắn ưu đãi

Giỏ hàng

icon icon icon icon